Độ ẩm có thực sự quan trọng trong sản xuất?

Trong nhiều lĩnh vực sản xuất việc kiểm soát độ ẩm bằng thiết bị đo độ ẩm rất quan trọng, có thể quyết định đến kết quả của thành phẩm. Sự thành công hay thất bại của quá trình sản xuất cũng phụ thuộc rất nhiều vào yếu tố này. Ví dụ như:

1. Sản xuất thực phẩm

Các loại thực phẩm khô như khoai tây chiên, các loại thực phẩm sấy, hay ngủ cốc,… được sản xuất ở nhiệt độ cao để loại bỏ hoàn toàn nước trong nguyên liệu. Tuy nhiên, nếu những thực phẩm này tiếp xúc với môi trường bên ngoài có độ ẩm cao, dù chỉ trong một thời gian ngắn, chúng sẽ hấp thụ nước từ trong không khí, làm chất lượng của chúng giảm xuống, mềm đi và thời gạn sử dụng cũng giảm đi đáng kể do tiếp xúc với độ ẩm sau khi chế biến.

Độ ẩm có thực sự quan trọng trong sản xuất? 1
(Ảnh minh ha)

Độ ẩm có ảnh hưởng rất lớn trong quá trình sản xuất, vận hành cũng như chất lượng thực phẩm. Cho nên cần phải đảm bảo độ ẩm không khí trong khu vực sản xuất, chế biến và bảo quản ở mức ổn định phù hợp.

2. Sản xuất dược phẩm

Để đáp ứng những yêu cầu kỹ thuật ngày càng cao, ngành dược phẩm đã tập trung vào vấn để kiểm soát độ ẩm trong sản xuất dược phẩm một cách chặt chẽ. Cụ thể là, độ ẩm sẽ được kiểm soát ở mức độ nhất định trong khu vực điều chế thuốc để đảm bảo sự ổn định của một số tính chất trong thành phần của thuốc. Trong sản xuất một số thuốc đặc biệt, việc kiểm soát để không có độ ẩm trong không khí là vô cùng quan trọng.

Độ ẩm có thực sự quan trọng trong sản xuất? 2
(Ảnh minh ha)

Cũng giống như thực phẩm, nhiều nguyên liệu được sử dụng để sản xuất dược phẩm có tính hút ẩm cao. Điều này có thể gây ra sự kết dính của nguyên liệu. Các loại thuốc dạng bột thông thường khi đóng viên nang hoặc tạo hình thành viên nén dưới áp suất cao chỉ được thực hiện khi ở trạng thái khô. Độ ẩm có thể làm cho viên thuốc bị “sưng lên”, trong một số trường hợp, nó có thể làm cho thuốc bị phân hủy và giảm giá trị trị liệu. Để đảm bảo thuốc có chất lượng cao nhất, khu vực sản xuất và máy móc phải được bao quanh bởi không khí có độ ẩm thấp/khô và được kiểm soát chặt chẽ, chính xác và độc lập với nhiệt độ.

3. Kho bảo quản

Nấm mốc, rỉ sét, ăn mòn là những kẻ thù của hàng hoá được lưu trữ trong kho, tuy nhiên, chúng sẽ không còn là mối đe dọa khi độ ẩm được giảm xuống và được kiểm soát trong khu vực lưu trữ.

Độ ẩm có thực sự quan trọng trong sản xuất? 3
(Ảnh minh ha)

Nếu không khí có độ ẩm dưới 40%, sẽ làm cho các quá trình phân hủy không hoạt động. Đặc biệt, việc duy trì trạng thái ngủ đông cũng rất quan trọng trong bảo quản hạt giống. Ví dụ, nếu hạt ngô được bảo quản trong môi trường tự nhiên có độ ẩm với nhiệt độ, độ ẩm không kiểm soát, tỷ lệ nảy mầm là 7%. Với hạt giống được lưu giữ trong môi trường có kiểm soát: tỷ lệ nảy mầm có thể lến đến 90%.

4. Kiểm soát độ ẩm trong đóng gói thực phẩm

Thông thường, thiết bị được sử dụng để đóng gói sản phẩm sẽ không hoạt động hiệu quả trong môi trường ẩm ướt. Các máy đóng gói bánh, kẹo; máy đóng gói thực phẩm dạng bột hoặc đóng gói thuốc là những ví dụ điển hình.

Độ ẩm có thực sự quan trọng trong sản xuất? 4
(Ảnh minh họa)

Độ ẩm cao sẽ gây ra nhiều vấn đề trong sản xuất các loại nguyên liệu hỗn hợp. Tùy thuộc vào sản phẩm, có thể cần phải làm khô bao bì. Trong trường hợp bao bì đóng kín có nhiệt độ. Hàm lượng hơi nước tồn tại sẽ làm ảnh hưởng xấu đến sự liên kết của giữa các vật liệu đang được sử dụng. Khi đó, nguyên nhân không bắt nguồn từ sản phẩm hay máy móc. Mà thủ phạm là độ ẩm của bao bì. Kiểm soát cho môi trường không khí khô chính là giải pháp duy nhất.

Thiết Bị Điện Nhà Xưởng nắm bắt được những nguyên nhân đó đã đưa ra giải pháp hỗ trợ Quý khách hàng kiểm soát chặt chẽ độ ẩm trong sản xuất nhờ các thiết bị đo nhiệt độ – độ ẩm (chi tiết tại đây)

Để được tư vấn cụ thể phù hợp với nhu cầu sử dụng vui lòng liên hệ:

Tel.: 0888 030 039

Email: [email protected]