Tiêu chuẩn về nhiệt độ độ ẩm trong môi trường nhà xưởng sản xuất

Tiêu chuẩn về nhiệt độ độ ẩm trong môi trường nhà xưởng sản xuất

Môi trường làm việc của con người trong nhà xưởng sản xuất có những tiêu chuẩn nhất định buộc phải tuân theo để đảm bảo sức khỏe và các yêu cầu tối thiểu của người lao động, một trong những tiêu chuẩn đó là về nhiệt độ môi trường làm việc và được Ban hành kèm theo Quyết định số 3733/2002/QĐ-BYT của Bộ trưởng Bộ Y tế ngày 10 tháng 10 năm 2002.

Dưới đây là các thông số được quy định:

Thông số quy định nhiệt độ cho nhà xưởng
 1. Phạm vi điều chỉnh: Tiêu chuẩn này quy định nhiệt độ, độ ẩm, tốc độ chuyển động của không khí, cường độ bức xạ nhiệt.
 2. Đối tượng áp dụng: Tất cả các cơ sở có sử dụng lao động.
 3. Tiêu chuẩn trích dẫn: Các giá trị cho phép trong tiêu chuẩn này tương đương với TCVN 5508 – 1991
 4. Giá trị cho phép:
Tiêu chuẩn về nhiệt độ độ ẩm trong môi trường nhà xưởng sản xuất
Yêu cầu về nhiệt độ, độ ẩm, tốc độ chuyển động của không khí, cường độ bức xạ nhiệt ở vị trí làm việc

Cho từng yếu tố:

 • Nhiệt độ không vượt quá 32 độ C, nơi sản xuất nóng không quá 37 độ C
 • Nhiệt độ chênh lệch trong nơi sản xuất và ngoài trời từ 3 – 5 độ C
 • Độ ẩm tương đối 75 – 85 %
 • Vận tốc gió không quá 2 m/s
 • Đồ ồn < 85 dB

Theo như các yếu tố thời tiết đã khảo sát thực tế tại một số khu vực phía nam mà cụ thể là Hồ Chí Minh. Thì nhiệt độ vào mùa nóng thường xuyên từ 35-37 0C. Nhiệt độ không khí tích tụ trong xưởng thường cao hơn bên ngoài 2-3 độ C. Vậy nếu không sử dụng một trong các biện pháp làm mát nhà xưởng. Thì nhiệt độ môi trường làm việc có thể luôn luôn lớn hơn 34 độ C. Điều này sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến năng suất lao động. Cũng như sức khỏe của công nhân và độ bền của máy móc hoạt động trong xưởng.

Ảnh hưởng của nhiệt độ cao tới công nhân nhà xưởng như thế nào?

Những công nhân, người lao động hàng ngày làm việc trong môi trường ngột ngạt, đông đúc và nhiệt độ cao không chỉ bởi thời tiết nắng nóng mà còn do năng lượng dư thừa giải phóng từ máy móc hoạt động và cơ thể nhân công. Hơn nữa chủ đầu tư chưa biết cách tìm ra giải pháp chống nóng nhà xưởng, vì thế rất dễ gây ra các bệnh nhiệt ở người dân lao động.

Các bệnh hay gặp do tác động của nhiệt độ cao:

 • Lả do nhiệt: Triệu chứng lúc này có thể chóng mặt, buồn nôn, khát nước, mệt mỏi, đôi khi cảm thấy lạnh run mặc dù thân nhiệt bình thường. 
 • Sốc nhiệt: Lả dần đi, thân nhiệt lên tới 40 độ, mạch đập nhanh, không có dấu hiệu toát mồ hôi…
 • Làm việc trong thời tiết nắng nóng kéo dài, công nhân thường xuyên bổ sung nước do lượng mồ hôi đào thải quá nhiều. Dẫn tới làm loãng dịch vị gây cảm giác chán ăn, vì vậy thần kinh suy nhược, giảm chú ý, phản xạ chậm và kém… Đây là cũng là một trong những nguyên nhân gây tai nạn nghề nghiệp.
 • Nhà xưởng là nơi làm việc đông công nhân, máy móc; sản phẩm làm ra số lượng lớn kèm bụi bẩn, độc hại từ các nguyên vật liệu… khiến môi trường làm việc của các công nhân nhà xưởng càng trở nên ngột ngạt, oi nóng và khó chịu hơn. 

Ảnh hưởng của nhiệt độ cao tới công nhân nhà xưởng như thế nào?

Công nhân nhà xưởng làm việc dưới trời nắng nóng, nhiệt độ cao

Các phương án làm mát nhà xưởng ở nhiều nơi còn chưa được chú trọng và sai giải pháp vì thế không mang lại hiệu quả cao.

Đồng hồ Led Nhiệt độ – Độ ẩm do Thiên Đăng sản xuất và phân phối, có thể giúp doanh nghiệp đáp ứng tất cả tiêu chuẩn trên tạo ra môi trường thoáng mát, tăng năng suất lao động và đúng luật vệ sinh lao động của bộ y tế.